การทำงานให้กับบริษัท Tech Startup ที่โตเร็วมากที่สุดแห่งหนึ่งในไทย

จุดเริ่มต้น

ผมถือว่าตัวเองโชคดีที่ได้รู้จักกับทีมงานที่มีศักยภาพสูงมาก อย่างทีมของ Event Pop ตั้งแต่ที่พวกเค้ากำลังก่อตั้ง Maker Zoo ส่วนตัว ผมไม่รู้ว่าตัวเองได้เข้ามามีส่วนร่วมกับทีมใน Stage ไหน แต่ถ้านับย้อนกลับไป งานชิ้นแรกๆที่ผมทำให้กับทาง Event Pop นั้น ถูกสร้างขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2014 นั่นหมายความว่า ผมได้มีส่วนร่วมกับทีมมามากกว่า 2 ปีแล้ว

 Watch Full Movie Online Streaming Online and Download

Website ปัจจุบัน ของ Event Pop // https://www.eventpop.me/

ในมุมมองของผม Event Pop เป็นบริษัทที่สามารถนิยามตัวเองได้ว่า เป็นระบบจัดการ Event ที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพที่สามารถแข่งขันกับเจ้าตลาดได้เลยทีเดียว เป็นทั้งหน้าร้านให้ผู้จัดงานเข้ามาขาย/แจกบัตรเข้างาน หรือประชาสัมพันธ์งาน Event ของตัวเอง และมีระบบหลังบ้านที่เพรียบพร้อมกับทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะ Event ใหญ่หรือเล็ก ก็สามารถใช้งานได้อย่างไม่มีข้อจำกัด มีเครื่องมือในการดูข้อมูลทางการตลอดแบบ Real-Time ในลักษณะของ Dashboard และมีเครื่องมือสำหรับส่งเสริมการขายเช่น ระบบส่งข้อความไปยังผู้ที่เคยเข้าร่วมงาน สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมมองว่า Event Pop เป็นระบบจัดการ Event ที่น่าใช้งานมากที่สุดในชั่วโมงนี้

 Watch Full Movie Online Streaming Online and Download

Event Pop Design แรกที่ผมได้ทำ เป็น Design นี้ไม่ได้ถูกนำไปพัฒนาต่อครับ

งานชิ้นแรกๆ ที่ผมทำให้กับ Event Pop คือการออกแบบ Website ถึงแม้ว่ามันจะเป็นงานออกแบบที่ไม่ได้ถูกนำไปใช้งานจริง แต่ผมเองก็ภูมิใจกับงานที่ออกมา นอกจากส่วนของ Website ผมยังได้รับมอบหมายให้ออกแบบ Logo ของทาง Event Pop ซึ่งในตอนนั้นผมใช้ Concept จากคำว่า Pop ที่ฟังดูมี Action และ Reaction ทำให้เกิดเป็น Logo ที่คล้ายๆกับ ฟองสบู่ขึ้นมา

หลังจากนั้นทางผมกับทางทีมก็ไม่ค่อยได้ติดต่อกันเท่าไร ผมเองก็จำสาเหตุไม่ได้ว่าเพราะอะไร (ไม่ได้มีอะไรผิดใจกันนะ) จนกระทั่ง ไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 เป็นช่วงที่ Event Pop เริ่มคงที่ จังหวะนี้เองที่ทางทีมได้ติดต่อให้ผมกลับเข้ามาร่วมงานอีกครั้ง ในฐานะนักออกแบบ UI/UX ของทีม

ในตอนนั้นผมมีบริษัทออกแบบของตัวเองอยู่แล้ว ผมจึงตัดสินใจเข้าร่วมทีมในลักษณะ Part-time ถึงแม้ตัวเงินจะไม่มากเท่ากับต้นทุนเสียโอกาสของผม แต่เพราะผมอยากทำงานกับทีมที่เก่งและเรียนรู้อะไรใหม่ๆอยู่เสมอ ทำให้ผมตัดสินใจได้อย่างไม่ยากเลย

 Watch Full Movie Online Streaming Online and Download

ทีม Event Pop ที่ CDC (รูปนี้ไม่มีผมอยู่นะครับ)

ในตอนที่ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมทีมกับ Event Pop เป็นช่วงที่ทางทีมมีสำนักงาน อยู่ที่ Crystal Design Center (CDC) มีทีมงานอยู่ไม่มากนัก และมีผมเป็นนักออกแบบเพียงคนเดียว ในช่วงที่เข้าไปนั้น งานรากฐานต่างๆได้ถูกสร้างไว้มากในระดับหนึ่งแล้ว ผมจึงเริ่มงานได้ไม่ยากนัก แถมการที่รู้จักกับทางทีมมาก่อนอยู่แล้ว ทำให้ผมรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของทีมได้อย่างรวดเร็ว

 Watch Full Movie Online Streaming Online and Download

สำนักงาน Event Pop ปัจจุบัน 

ในตอนนี้ Event Pop ย้ายสำนักงานมาอยู่ที่หมู่บ้าน Disctrict เพื่อรองรับทีมงานที่ขยายตัวตามการเติบโตของบริษัท สำนักงานใหม่นี้ แบ่งสัดส่วนของทีมให้ชัดเจนขึ้น มีพื้นที่ให้ทีมได้สังสรรค์กัน ไม่ว่าจะเรื่องกินหรือเรื่องเล่น ที่นี่พร้อมที่จะตอบโจทย์ของคนในทีมอยู่เสมอ

ปัจจุบัน ผมรับผิดชอบงานออกแบบทั้งหมดของ Event Pop ในฐานะ UI/UX Designer ผมรับผิดชอบในส่วนของ Website, งานออกแบบ Mobile Application สำหรับ User และ Organiser

ด้วยความที่ผมสามารถเข้าไปคุยกับ Developer ทุกทีมได้โดยตรง ทำให้ผมรู้ถึงข้อจำกัดต่างๆของแต่ละส่วนได้ ทำให้การทำงานออกแบบที่นี่ ไม่ค่อยมีปัญหาทางเทคนิคมากนัก ผมจึงสามารถเน้นไปที่ความสวยงาม และประสบการณ์การใช้งานได้เต็มที่

ทุกวันนี้ ผมยังรู้สึกขอบคุณสำหรับโอกาสที่ทีม Event Pop เรียกผมกลับเข้ามาช่วยงานอยู่เสมอ

 Watch Full Movie Online Streaming Online and Download

วิสัยทัศน์ ที่ชัดเจน

เมื่อผู้ก่อตั้งบริษัท เข้าใจผลิตภัณฑ์ของตัวเอง เข้าใจลูกค้า เข้าใจตลาด เข้าใจ Technology เข้าใจธุรกิจ ย่อมทำให้ผู้ก่อตั้งมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล สามารถกำหนดทิศทางการดำเนินไปของบริษัทได้อย่างชัดเจนและไม่หลงทาง ภาพของผู้ก่อตั้งในอุดมคตินี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ผมมองเห็นได้จากทีมผู้ก่อตั้งของ Event Pop

เท่าที่ผมได้สัมผัส ทีมผู้ก่อตั้งของ Event Pop มีวิสัยทัศน์ที่ไกลและชัดเจน รู้ถึงโอกาสที่กำลังจะมาถึง รู้ว่าจุดอ่อนจุดแข็งของตัวเองคืออะไร ผมได้มีโอกาสเรียนรู้หลายๆอย่างจากการได้พูดคุยและฟัง สิ่งที่พวกเค้าคิดและลงมือทำ สิ่งนี้เองทำอาจจะเป็นเครื่องชี้วัดที่ตอบคำถามได้ว่า ทำไม Event Pop ถึงเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

 Watch Full Movie Online Streaming Online and Download

วัฒนธรรมองค์กรที่แตกต่าง

การทำงานที่ Event Pop นั้นค่อนข้างจะแตกต่างกับขนบการทำงานของบริษัทหัวเก่าอย่างสิ้นเชิง ทั้งในมุมของการทำงาน, ความรับผิดชอบต่องานของตัวเอง, การเน้นให้เกิดการเรียนรู้และพัฒนาตนเอง และ สังคมของเพื่อนร่วมงาน หลายๆอย่างเป็นสิ่งที่ผมเห็นว่าต่างจากระบบงานบริษัททั่วไป โดยเฉพาะบริษัทที่มีผู้นำหัวเก่าเจ้าระเบียบ

ที่ Event Pop ทุกๆคนดูจะเป็นวัยรุ่นที่รู้หน้าที่ตัวเองเป็นอย่างดี เพื่อนร่วมงานทุกๆคน สามารถจัดการงานที่ตัวเองรับผิดชอบได้ดี ทำให้เกิดบรรยากาศการทำงานที่ชวนให้เราอยากเพิ่มประสิทธิภาพตัวเองอยู่ตลอด ด้วยความที่ในช่วงแรก (ตอนที่สำนักงานของ Event Pop อยู่ที่ CDC) ห้องทำงานของทุกฝ่ายคือห้องเดียวกัน ทำให้ทุกฝ่ายได้คุยและแลกเปลี่ยนความคิดกันอยู่ตลอด ทำให้นักออกแบบอย่างผม ได้เรียนรู้ถึงงานฝั่ง Development และงานฝั่งการขายมากขึ้นอีกด้วย

การที่ทีมมีความเป็นเพื่อนมากกว่าที่จะเป็นแค่เพื่อนร่วมงาน ทำให้การทำงานที่นี่ สนุก และมีโอกาสให้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ในระหว่างชั่วโมงการทำงาน ถ้าเรารับผิดชอบหน้าที่ของตนเองได้ดีพอ งานราบรื่น การจะนอนพักซักงีบในเวลางานก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำไม่ได้ การที่บริษัทเปิดโอกาสให้แต่ละฝ่ายสามารถพูดคุยกันไปมาได้อย่างอิสระ เป็นการช่วยส่งเสริมความคิดต่างๆ ที่ถูกสะท้อนออกมาในรูปของคุณภาพในการให้บริการ เช่นฝั่งงานขาย สามารถที่จะเข้าไปถามทางฝั่ง Developer ได้เสมอว่า Feature นี้ สามารถทำในระบบได้หรือไม่ ซึ่งคำถามเหล่านี้ทำให้ทีม Developer ทราบถึงความต้องการของลูกค้าได้ทันที หรือการที่ฝั่ง Customer Support เข้ามาพูดคุยกับทีม Developer ก็ทำให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดกับ User และร่วมกันหาหนทางแก้ไข เพื่อให้คุณภาพการบริการของเราดียิ่งขึ้น

ทางบริษัทเน้นส่งเสริมให้พนักงานหาความรู้อยู่ตลอดเวลา ที่เห็นชัดๆคือมีการเชิญชาวต่าวชาติมาสอนภาษาให้กับทีมงาน หรือมีการสอนการใช้งานเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอยู่ตลอด

จะเห็นว่าด้วยวัฒนธรรมขององค์กรที่ค่อนข้างสบายๆ แต่มีประสิทธิภาพนี้ สามารถเกิดขึ้นได้จริง ถ้าหากกลุ่มคนที่อยู่ในองค์กรรู้จักหน้าที่ของตัวเองและเคารพในหน้าที่ของคนอื่น เมื่อทุกคนมีความรับผิดชอบเหมือนผู้ใหญ่ แต่คงไว้ซึ่งหัวใจของวัยรุ่น

 Watch Full Movie Online Streaming Online and Download

ศักยภาพของทีมที่แข็งแกร่ง

ทีมของ Event Pop นั้นประกอบไปด้วย คนที่มากความสามารถในแต่ละด้าน มารวมอยู่ในห้องเดียวกัน ถ้าคุณมาทำงานที่นี่ คุณจะไม่เชื่อเลยว่า ระบบของ Event Pop ทั้งหมดนั้น มีคนอยู่เบื้องหลังเพียงแค่ไม่กี่คนในแต่ละฝ่าย โดยแต่ละคนเป็นคนที่เก่งในสายงานของตัวเอง แถมยังมีทีมผู้ก่อตั้งที่เก่ง โดยเฉพาะในเรื่องทางเทคนิค ทำให้ทีมแต่ละทีม ทั้งทีมงานขาย ทีม Customer Support หรือ ทีม Developer ที่ผมร่วมทีมด้วย ทุกๆฝ่ายรู้และเข้าใจหน้าที่ของตัวเองเป็นอย่างดี แต่ละทีมมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ผมได้เห็นฝ่าย Account Executive พัฒนา Keynote ของตัวเองอยู่ตลอด เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น หรือฝ่าย Customer Support ที่มีการพัฒนา FAQ เพื่อให้ User สามารถตอบข้อสงสัยเบื้องต้นได้เอง หรือฝั่ง Developer ที่หาหนทางในการพัฒนา Service ให้ดียิ่งๆขึ้นไปอยู่ตลอด

การที่มีหัวหน้าทีมที่ดี ทำให้แต่ละทีมสามารถรีดเอาศักยภาพของทีมออกมาได้เต็มที่ ทำให้การพัฒนา Service ของ Event Pop ทำได้รวดเร็ว และตอบสนองตลาดได้อย่างดี

 Watch Full Movie Online Streaming Online and Download

เป็นเหมือนครอบครัว มากกว่า เพื่อนร่วมงาน

ภาพทีมงาน Event Pop เมื่อตอนฉลองครบรอบ 1 ปี (ภาพนี้ก็ไม่มีผมอยู่ในรูปนะครับ)

สิ่งหนึ่งที่ผมได้เห็นในการเข้ามาร่วมทีมกับ Event Pop นั่นก็คือ สภาพแวดล้อมการทำงานที่อบอุ่นและเป็นกันเอง ที่นี่ไม่มีใครที่ทำให้ผมรู้สึกว่ามีการแบ่งชนชั้นกันระหว่างฝ่าย ทุกๆคน คือ เพื่อน / พี่น้อง กัน

สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ กิจกรรมหลังเลิกงาน หลายๆครั้งที่ผมเห็น คือการออกไปร่วมสังสรรค์ทานข้าวร่วมกัน หรือการจัด Movie Night ขึ้นที่สำนักงาน ทำให้แต่ละคนได้มีโอกาสทำความรู้จักกันมากขึ้น พูดคุยกันมากขึ้น ทำให้เรารู้ว่าคนไหนชอบกินบิงซู คนไหนชอบออกกำลังกาย ยิ่งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีกิจกรรม Boardgame Night ที่บางครั้งพวกเราอยู่เล่นเกมกันจนถึงตีสาม สำหรับผม ที่นี่เป็นมากกว่า สถานที่ทำงาน แต่เป็นเหมือนบ้าน ที่มีคนที่น่าสนใจหลายๆคนมาร่วมเติบโตไปด้วยกัน

 Watch Full Movie Online Streaming Online and Download

สิ่งเหล่านี้ทำให้ประสบการณ์การทำงานที่ Event Pop เป็นสิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกดีอยู่ตลอด เป็นภาพที่ผมอยากเห็นในทุกๆ Startup ภาพของผู้นำที่ให้เกียรติและรับฟังลูกน้อง ภาพบรรยากาศการทำงานที่สนุกและมีประสิทธิภาพ

การได้เข้ามาร่วมทีมกับ Event Pop ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับผม ทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรมากมาย ทั้งในแง่เทคนิคการทำงาน เทคนิคการบริหาร มุมมองทางธุรกิจ วิธีการบริหารคน นอกจากนี้ สิ่งที่ดีที่สุด ก็คือการได้รู้จักคนที่เก่งและน่าสนใจเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

1 thought on “การทำงานให้กับบริษัท Tech Startup ที่โตเร็วมากที่สุดแห่งหนึ่งในไทย”

  1. ชอบบทความนี้ครับ อ่านแล้วเหมือนได้เข้าไปเดินเข้าไปนั่งเล่นอยู่ที่สำนักงานเลย 555 ^^
    ได้เห็นถึงความสุข ความสนุกเมื่อได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี มีวัฒนธรรมองค์กรที่น่ารัก
    ซึ่งส่งผลดีต่อการทำงาน และการเติบโตของบริษัท

    ในฐานะที่กำลังทำโปรเจค Startup อยู่ในช่วงหาทีมควบคู่ไปกับการสร้างวัฒนธรรมองค์กรในแบบของตัวเองอยู่ที่ต่างจังหวัด ได้เข้ามาอ่านก็รู้สึกดี จะออกความพยายามให้ทีมที่กำลังสร้างมีความรู้สึกแบบนี้เช่นกัน

    ขอบคุณสำหรับบทความดีๆนี้ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *